Bundesliga sẽ kết thúc sớm nếu Covid-19 bùng phát trở lại

Thứ năm - 14/05/2020 09:32
Dù lạc quan, song LĐBĐ Đức vẫn lường trước về kịch bản xấu nhất có thể xảy ra là Bundesliga phải hủy bỏ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Khi đó, BXH lúc trái bóng ngừng lăn sẽ được sử dụng để xác định vị trí, đồng thời chỉ có 2 đội phải xuống hạng.
Bundesliga sẽ kết thúc sớm nếu Covid-19 bùng phát trở lại

Cuối tuần này, trái bóng sẽ lăn trở lại tại Bundesliga. Đây là tin vui mà NHM mong đợi từ lâu. Sự trở lại của Bundesliga còn được xem như tia hy vọng lớn giúp bóng đá hồi sinh tại châu Âu, khi đây là một trong 5 giải VĐQG hàng đầu lục địa già. 

Nếu trở lại thành công, Bundesliga sẽ là sự khích lệ tuyệt vời giúp các sân chơi lớn tiếp bước, như Premier League, La Liga, Serie A hay các giải đấu của UEFA gồm Champions League và Europa League.

Tuy nhiên, việc bóng đá trở lại ở Đức vẫn là hành trình đầy gian nan, đối mặt nhiều thử thách. Thậm chí, những người làm bóng đá nước này đã phải tính tới kịch bản xấu nhất. Đó là viễn cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại. 

Hôm nay, 36 CLB ở Bundesliga và Bundesliga II sẽ nhóm họp để thống nhất giải pháp cho trường hợp tồi tệ nói trên. Nếu điều đó xảy ra, 2 giải đấu hàng đầu nước Đức sẽ phải hủy bỏ phần còn lại. Đơn giản vì quỹ thời gian mùa này không còn đủ cho họ có sự trở lại lần thứ hai. 

Vấn đề đáng bàn chỉ là cách thức xác định thứ hạng như thế nào trong kịch bản đó? Mục đích cuộc họp giữa 36 CLB hàng đầu nước Đức hôm nay chính là để thống nhất về điều này. Theo truyền thông, LĐBĐ Đức đang đưa ra đề xuất là BXH ở thời điểm trái bóng ngừng lăn sẽ được dùng để xác định thứ hạng chung cuộc của giải đấu, tại cả Bundesliga lẫn Bundesliga II.

Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra bất cập là liệu lúc đó số trận đã đấu của các đội có bằng nhau hay không? Hiện những người làm bóng đá Đức cũng lường trước được khả năng trên và đang đề xuất giải pháp là lấy số điểm trung bình mỗi trận làm căn cứ để xác định thứ hạng, giống như cách Ligue 1 đã làm khi hủy bỏ phần còn lại mùa giải. 

Ngay cả khi đó, cũng sẽ có những đội phàn nàn bởi họ có thể thi đấu ít trận sân nhà hơn các đội khác. Tuy  nhiên, trong bối cảnh hiện tại, chẳng có giải pháp nào trọn vẹn cho một mùa giải vốn đã không trọn vẹn này. 

Một chi tiết quan trọng nữa mà nhiều khả năng các CLB cùng đi đến thống nhất là trong trường hợp bị hủy bỏ giữa chừng, Bundesliga chỉ có 2 suất xuống hạng mùa này, thay vì 2 suất rưỡi như ở mùa bóng bình thường. Điều đó cũng có nghĩa, sẽ chỉ có 2 đội tại Bundesliga II được lên chơi tại Bundesliga mùa sau. Đây cũng là sự mất mát đối với một số CLB, song như đã nói không có giải pháp nào trọn vẹn ở mùa bóng này.

Cũng trong cuộc họp hôm nay, 36 CLB của 2 giải đấu hàng đầu nước Đức sẽ thông qua việc có hủy bỏ công nghệ VAR và áp dụng quy định thay 5 người mỗi trận như FIFA khuyến cao mới đây hay không? 

Tất nhiên, tất cả những gì nói trên chỉ là giải pháp lường trước cho một kịch bản tồi tệ nhất và không ai muốn nhất đối với bóng đá Đức. Tất cả đều mong muốn mùa bóng năm nay sẽ được nối lại và kết thúc trọn vẹn.

Tổn thất và sự mất công bằng khi đó sẽ được hạn chế tối đa. Có thể tin vào viễn cảnh tốt đẹp đó, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đức đang được kiểm soát tốt, cũng như công tác y tế và phòng tránh dịch bệnh phục vụ cho các trận đấu ở Bundesliga tới đây được chuẩn bị rất chu đáo và đáng tin cậy!

2 Eintracht Frankfurt và Werder Bremen là 2 CLB có số trận đã đấu ít hơn so với phần còn lại tại Bundesliga mùa này, khi mới đá 24 vòng.

16/5 bắt đầu và 27/6 kết thúc
Bundesliga sẽ trở lại vào ngày 16/5 với các trận đấu của vòng 26. Lượt trận cuối mùa này, tức vòng 34, sẽ diễn ra vào ngày 27/6. Trận tranh vé vớt lên hạng nhiều khả năng được tổ chức vào ngày 30/6. 

Nguồn tin: Bongdaplus

 Tags: covid 19

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây