ĐTVN: Biết mình, biết ta

Chủ nhật - 08/08/2021 03:10
Cần phải thẳng thắn với nhau, tất cả những đối thủ mà ĐT Việt Nam sẽ đối đầu tới đây tại vòng loại thứ 3 đều là những “ông lớn” của bóng đá châu Á.
ĐTVN: Biết mình, biết ta

Binh pháp xưa dạy rằng: ”Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bất đãi. Bất tri bỉ nhi tri kỷ, nhất thắng nhất phụ. Bất tri bỉ bất tri kỷ, mỗi chiến tất bại” (Tạm dịch: Biết mình biết người, trăm trận đánh không thua. Không biết người mà biết mình, một thắng một thua. Không biết người không biết mình, mỗi lần đánh ắt thua).

Trong bóng đá, chúng ta hẳn đã từng nghe các HLV dụng binh theo kiểu “biết người biết ta”. Cách “dụng binh” ấy thường được cho là dành cho các đội yếu thế và công việc bắt đầu là nghiên cứu đối thủ, nhằm tìm kiếm một trận đấu có kết quả tốt nhất. Những đội bóng mạnh hơn, họ cũng nghiên cứu và tiếp cận đối phương bằng sự khiêm tốn, sự tôn trọng nhưng lại hướng tới kết quả cuối cùng là một chiến thắng.

Cần phải thẳng thắn với nhau, tất cả những đối thủ mà ĐT Việt Nam sẽ đối đầu tới đây tại vòng loại thứ 3 đều là những “ông lớn” của bóng đá châu Á. Về lý trí, ĐT Việt Nam không thể chơi ra sân với tư tưởng một đội ngồi “mâm trên” nhưng cũng không vì thế mà dao động về mặt tinh thần. Nôm na, ĐT Việt Nam không chỉ nghiên cứu xem đối thủ mạnh yếu ra sao, mà còn biết những ưu, nhược của bản thân để phát huy, khắc chế nhằm tìm ra những giải pháp tốt nhất khi xung trận.

Biết người biết ta cũng là cách để ĐT Việt Nam đặt ra những mục tiêu cụ thể. Mục thể ấy thực tiễn chứ không phải hô khẩu hiệu. Mục tiêu ấy có thể đạt được chứ không phải ảo tưởng sức mạnh. Nói như thế để thấy rằng, ĐT Việt Nam cần phải xác định từng trận đấu, từng cơ hội, từng vị trí trên san, từng phút và cả từng giây nhằm hướng tới một kết quả mong muốn.

Chiếc vé tham dự World Cup 2022 là khát vọng ngàn năm của bóng đá Việt Nam. Không ai đánh thuế giấc mơ nhưng chúng ta cần biết trình độ đang ở đâu trong bản đồ bóng đá châu Á. Chúng ta có quyền mộng mơ nhưng đừng biến mọi thứ thành sự thất vọng, khi đôi chân cầu thủ phải gồng gánh những áp lực bệnh thành tích.

Nguồn tin: Bongdaplus

 Tags: world cup 2022

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây